|
|

Chương 856: Hợp tác tạm thời


Giờ đây không chỉ những người trong chốn quan trường ở tỉnh Giang Việt đang chú ý đến Lam Nghiệp, ngay cả người dân thường cũng đều có lời dị nghị đối với hành vi của anh, khen có chê có. Nhưng dù thế nào chăng nữa, tên tuổi của Lam Nghiệp lại được nổi lên nhanh chóng, bao nhiêu người vốn dĩ không hề biết đến nhân vật số một, lại biết đến tên Lam Nghiệp, thậm chí họ còn biết rõ tình hình công việc và cuộc sống của anh ta.

Những người nhàn rỗi trên mạng rất nhiều, lại có một số người rất hiển nhiên biết rõ tình hình của Lam Nghiệp, mỗi người tiết lộ một ít, thế là những gì liên quan đến Lam Nghiệp dần dần không còn là bí mật nữa.

Hơn nữa xoay quanh việc bàn tán chuyện của Lam Nghiệp, mọi người dần dần chuyển hướng qua bàn tán những chuyện ở phạm vi lớn hơn, từ chuyện sử dụng xe công của cán bộ công chức đến chuyện của một số viên chức nhà nước, phê bình có, tán dương cũng có, cười đùa có, nguyền rủa chửi bới cũng có, không thiếu trường hợp nào cả.

Bởi vì sự kiện đập phá xe của Lam Nghiệp dẫn đến dư luận lan ra nhanh chóng, gần như dẫn đến các cuộc thảo luận lớn về công tác chính phủ và cán bộ nhà nước trên mạng.

Những người tham gia thảo luận chủ yếu là một số dân thường, chỉ bọn họ mới có nhiều thời gian rỗi và hứng thú như vậy, vả lại phần đông là người trẻ tuổi, dù sao các bác lớn tuổi cũng không biết cách lên mạng. Đương nhiên, trong số người tham gia thảo luận đó thể nào cũng có phần của một bộ phận không nhỏ viên chức chính phủ, chẳng qua là bọn họ chắc chắn đều dùng tên giả, hơn nữa đều là giấu đầu giấu mặt đấy.

Ngược lại, trong nội bộ chính phủ lại ít bàn tán đến vấn đề này, chí ít thì vẫn chưa có ai công khai nói đến chuyện này cả.

Còn về nhân vật chính của cuộc bàn tán này - Lam Nghiệp, tâm trạng cực kỳ buồn bực, y không ngờ rằng một ngày nào đó chính bản thân y lại gây ra chuyện lớn như vậy. Trước giờ y đều thể hiện hình tượng khiêm tốn, chững chạc trước mặt mọi người đấy thôi, còn hành động đập phá xe lần này không giống hình tượng trước giờ của y chút nào. Điều quan trọng là sự việc lần này đã gây ra phản ứng rất mạnh, nhất định không phải là chuyện tốt lành gì rồi.

Leo lên được tới cấp bậc phó tỉnh, nếu vì chuyện này mà nổi tiếng, nhất định sẽ làm người ta có cách nhìn không tốt đối với y.

Sắc mặt Lam Nghiệp tối sầm hẳn, bị gọi với biệt danh Bí thư đập xe, một biệt danh không hay ho chút nào. Nếu biệt danh này là của một cán bộ cấp sở, hoặc của một Bí thư huyện ủy thì lại không hề gì, có lẽ còn có thể làm lãnh đạo cấp cao cảm thấy người này có tính quyết đoán, nói không chừng còn có thể được đề bạt. Vấn đề là Lam Nghiệp không phải cán bộ cấp sở, y đường đường là Ủy viên thường vụ tỉnh ủy, Bí thư thành ủy thành phố Ninh Hải, cấp phó tỉnh.

Đột nhiên, Lam Nghiệp chau mày dữ dội, vì y thấy được không ít lời phê bình chính mình, thậm chí còn có người sửa biệt danh của hắn thành "Bí thư búa", rõ ràng có ý làm nhục y rồi.

Sự phẫn nộ vụt lóe qua đầu Lam Nghiệp, y cảm thấy căm hận kẻ đã chụp và đăng tải hình của y lên mạng. Mặc dù trong bài viết gốc, kẻ chụp ảnh có ý ủng hộ y, nhưng hậu quả là không mang đến điều gì tốt đẹp cho Lam Nghiệp, thậm chí còn mang đến bất lợi cho y, vì thế Lam Nghiệp hận kẻ đó vô cùng.

Điều đáng tiếc là Lam Nghiệp vốn không thể biết được rốt cuộc kẻ nào đã chụp ảnh và tung lên mạng, cho nên dù trong lòng có hận đi chăng nữa cũng chỉ bất lực mà thôi.

- Bí thư Lam, là do tôi không làm tốt công việc, mới đưa đến sự tình như vậy.

Ủy viên thường vụ Thành ủy, Trưởng ban Tuyên truyền Thành ủy Vương Đại Vĩ lo sợ ngồi trước mặt Lam Nghiệp, vẻ mặt hổ thẹn nói:

- Tôi đã liên lạc với ban Tuyên truyền tỉnh ủy, Trưởng ban Giang cũng đã cho người phối hợp với các trang web lớn, mau chóng xóa hết tất cả tin bài đã đăng.

Lam nghiệp vừa nghe thế, chân mày liền nhíu lại trong giây lát, há mồm vừa muốn răn dạy, tuy nhiên nhìn thấy bộ dạng giữ kẻ của Vương Đại Vĩ, y tự kiềm nén lại, thở dài nói:

- Đồng chí Đại Vĩ, thân làm Trưởng ban Tuyên truyền, đồng chí nhất định phải có tư tưởng giác ngộ chính trị cao, phải có một sự nhạy bén cao đối với dư luận, nếu chuyện này được quan tâm đến sớm hơn, được theo dõi sớm hơn thì sự tình có diễn tiến đến mức này hay không, sự việc này làm cho chúng ta trở nên bị động quá

Trước đó, Lam Nghiệp đã gọi điện thoại tức giận khiển trách Vương Đại Vĩ một trận, phải biết rằng, liên quan đến bài viết Lam Nghiệp đập phá xe, thật ra lúc đầu được đăng tải trên bản tin Ninh Hải tại trang web Giang Việt, nếu ban Tuyên truyền Thành ủy có thể kịp thời liên hệ với phía quản lý trang web online Giang Việt xóa bỏ bản tin đó ngay từ đầu, thì sự việc không đến nỗi như vậy. Bây giờ bản tin này ngày càng lan rộng ra ngoài qua vô số lần đăng lại, nếu muốn xóa bỏ sạch sẽ là điều không dễ dàng gì.

Lam Nghiệp cũng đã từng gọi điện cho cán bộ Ban Tuyên truyền tỉnh ủy, họ đương nhiên tỏ vẻ ra sức phối hợp, tuy chức vụ Ủy viên thường vụ Tỉnh ủy của Lam Nghiệp được phân công quản lý thành phố Ninh Hải, nhưng là một trong ủy viên thường vụ Tỉnh ủy, y có quyền bỏ phiếu cho những việc trọng đại trong toàn tỉnh, cho nên thông thường thì quan chức tỉnh Giang Việt cũng phải nể mặt.

Tuy nhiên, được cán bộ Tỉnh ủy ra mặt, chủ yếu cũng chỉ có sức ảnh hưởng đối với truyền thông tỉnh nhà, còn đối với các trang mạng lớn khác thì muốn họ xóa bỏ bản tin này không dễ dàng gì.

Mặt khác, cho dù hiện tại ra sức xóa sạch bản tin này rồi, nhưng ảnh hưởng mà nó gây ra lại không thể nào xóa đi được.

Điều này cũng chính là điều làm Lam Nghiệp buồn bực nhất.

Vốn dĩ trong khoảng thời gian này, tâm trạng Lam Nghiệp đã không vui vì những việc trong Ủy ban nhân dân thành phố, giờ lại xảy ra chuyện như vậy, khiến y cảm thấy đúng là họa vô đơn chí.

Thậm chí y còn nghe nói sở dĩ y có hành động đập phá xe là bởi vì sự việc của cục Công an thành phố khiến y mất đi chừng mực. Y ở nhà cũng từng vài lần tìm xem trên mạng, nhiều người phê bình vô cùng nghiêm khắc.

Vương Đại Vĩ mấy ngày nay cũng sứt đầu mẻ trán, y cũng không ngờ Lam Nghiệp bỗng nhiên lại có hành động đập xe, hơn nữa lại đúng lúc bị chụp ảnh tung lên mạng, gây ra chuyện lớn. Chuyện này không chỉ là việc Lam Nghiệp phê bình y, mắng chửi y, mà còn cho thấy rõ rằng Trưởng ban Tuyên truyền Thành ủy là y làm việc không hiệu quả.

Đối mặt với Lam Nghiệp, trong lòng Vương Đại Vĩ đột nhiên cảm giác rằng bỗng nhiên y có hành động như vậy lẽ nào là do áp lực mà Hàn Đông mang lại sao.

"Trước kia bí thư Lam cho dù gặp phải sự tình gì, cũng sẽ không giống như bây giờ".

Vương Đại Vĩ nghĩ thầm. Y lại cảm thấy Lam Nghiệp cũng không đến nỗi trở nên thiếu kiên nhẫn như vậy, huống chi trước đó Lam Nghiệp vẫn luôn giữ vững vẻ mặt điềm tĩnh trước mọi người ,đó thôi.

Mà này, cho dù Vương Đại Vĩ đã đi theo Lam Nghiệp một thời gian, nhưng y hoàn toàn không hiểu nổi biểu hiện của Lam Nghiệp.

Có điều, cho dù vô cùng khó hiểu nhưng Vương Đại Vĩ chả bao giờ thể hiện ra ngoài, lại càng không bao giờ gặng hỏi.

... ... ... ... ... ... ...

- Ha ha, Chủ tịch thành phố, lần này Bí thư Lam gây ra chuyện thật đúng là long trời lở đất

Lâm Dũng ngồi trong văn phòng của Hàn Đông, vẻ mặt tươi cười đầy thích thú

- Không thể tin được chuyện hắn đập phá mấy chiếc xe lại nổi tiếng như vậy. Không chừng giờ đây không chỉ nhiều người dân tỉnh Giang Việt biết đến hắn ta, kể cả người dân cả nước cũng có rất nhiều người biết đến danh hiệu “Bí thư đập xe” của hắn rồi.

Lâm Dũng đắc ý là có hai lý do, một mặt anh ta đứng về phía Hàn Đông, vì vậy khi Lam Nghiệp vì chuyện đập xe gặp phải phiền toái, đương nhiên anh ta vui sướng vô cùng. Mặt khác chuyện lần này sở dĩ truyền bá được nhanh như vậy, thật ra anh ta cũng có phần tác động vào. Anh ta cho người cố ý chuyển tải không ít bản tin, góp phần làm lớn thêm chuyện .

Hàn Đông cười nhạt nói:

- Chuyện lần này e là Bí thư Lam cũng không thể nào lường trước được.

Lâm Dũng gật đầu nói:

- Đúng vậy, không ai ngờ rằng một chuyện như vậy trong tích tắc lại lan truyền ra ngoài nhanh vậy, sức mạnh của zenwee.com thật là đáng sợ.

Hàn Đông tự biết rằng khi zenwee.com càng phát triển thì ảnh hưởng mà nó mang đến ngày càng lớn. Đương nhiên trong đó sẽ kéo theo không ít hiện tượng xấu, việc lợi dụng mạng zenwee.com lăng xê, lừa gạt cũng không ít. Đã vậy trên mạng còn xuất hiện công cụ tìm kiếm thông tin chính là con dao 2 lưỡi.

zenwee.com là một công cụ rất thực dụng và toàn diện, nhưng chính bởi vì sức ảnh hưởng của zenwee.com rất lớn, đồng thời các tin tức trên mạng chưa chắc đã chính xác, nhất là ảnh hưởng từ các dư luận mang lại rất xấu nên Hàn Đông cảm thấy cần phải quản lý zenwee.com chặt chẽ hơn nữa, phải xây dựng một môi trường mạng tốt đẹp.

- zenwee.com là một con dao 2 lưỡi, biết cách dùng thì có thể mang lại tiện ích rất lớn cho cuộc sống và công việc của chúng ta. Còn nếu không biết cách hoặc giả không được hướng dẫn sử dụng thì ảnh hưởng mà nó mang lại rất bất lợi cho ta.

Hàn Đông quyết định nhắc lại vấn đề quản lý chặt chẽ zenwee.com. Mặc dù trong mục 12 điều 6 của “Luật Công an nhân dân nước Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa” đã được thông qua tại kỳ họp thứ 13 của Đại hội Đại biểu Nhân dân toàn quốc lần thứ VIII vào năm 1995 có quy định, công an nhân dân có trách nhiệm “quản lý chặt chẽ, đảm bảo an toàn hệ thống thông tin trên máy tính”. Hơn nữa, tại điều thứ 16 trong “Điều lệ bảo đảm an toàn hệ thống thông tin máy tính” do Hội đồng nhà nước ban hành quy định Bộ Công an có trách nhiệm bảo dảm an toàn hệ thống thông tin máy tính Trung Quốc, các cơ quan công an tại các khu vực khác là đơn vị thi hành công tác đảm bảo an toàn hệ thống thông tin máy tính. Nhưng trên thực tế, phần lớn công an địa phương vẫn còn xem nhẹ việc quản lý thông tin trên mạng, dù rằng đã từng xảy ra một số vụ án trên mạng nhưng vẫn chưa đủ để họ coi trọng việc này.

Theo sự hiểu biết của Hàn Đông, cục Công anthành phố Ninh Hải không có chuyên viên quản lý zenwee.com, thực tế tất cả những nhân viên có liên quan đều là nhân viên kiêm nhiệm, điều này rất bất lợi cho công tác đảm bảo an ninh mạng.

- Trước đây tôi cũng hiếm khi gặp phải chuyện này, bây giờ nghĩ lại, đúng là đã xem thường sức ảnh hưởng của nó rồi.

Lâm Dũng thở dài nói.

Hàn Đông nghiêm mặt nói:

- Nhất định phải coi trọng công tác đảm bảo an ninh mạng, chuyện lần này đối với chúng ta mà nói là một lời cảnh tỉnh. Tuy rằng chuyện lần này gây ra một số dư luận và ảnh hưởng không tốt, nhưng cũng không gây ra tổn thất quá lớn về kinh tế. Dù vậy, sau này nếu xảy ra chuyện tương tự sẽ rất khó nói trước. Bởi vậy, cục công an thành phố phải nhanh chóng hành động, không nên đợi đến lúc xảy ra chuyện lớn rồi mất bò mới lo làm chuồng. zenwee.com là một xu thế phát triển cao, nhất định sẽ không ngừng xuất hiện đủ loại vấn đề, bởi vậy cục công an thành phố phải theo góc độ quy hoạch lâu dài, nhìn xa trông rộng, làm tốt việc phân công nhân viên, ban ngành.

- Không nên để tất cả nhân viên đều là nhân viên kiêm nhiệm, nhất định phải có chuyên viên kỹ thuật cao đảm nhiệm chuyên môn công an mạng máy tính, nghiên cứu đặc thù, dấu vết của tội phạm zenwee.com, làm tốt công tác dự phòng, điều tra.===================
Mọi người click vào quảng cáo để ủng hộ nhóm phát triển nha! Thanks all.
Loading...

Bình luận

Back to Top